Saturday, January 25, 2014

Nem



cách làm này dể lắm ....  chỉ làm để một ngày là ăn được liền


Nguyên liệu:

450g thịt bò
200g thịt heo
200g bì heo
1 gói gia vị làm nem của Thái Lan (Nam powder seasoning mix có 2 bịt) có bày bán ở khắp nơi chợ Đại Hàn, Tàu, và Việt
tiêu, tỏi , đường, tiêu hột, và muối
ớt trái nhỏ

Cách làm:


  1. bì rữa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc chừng 10', vớt ra để khoảng chừng vài phút cho nguội và cho vào thau nước đá cho bì được dai, vớt ra thái nhỏ.
  2. Thịt bò lưạ miếng có màu đỏ tươi, thái nhỏ mịn.  Thịt heo cũng chọn miếng săn chắc, không nhũng.  Dùng món tay ấn vào nếu miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết thì là được.  Thịt bò và thị heo vô nước nóng có pha chút muối. Sau đó thái mõng nhỏ và bỏ vào ngăn đá chừng vài tiếng thì lấy ra, cho vào máy xay thật nhuyễn... khi thấy mịn 
  3. Tỏi lát mõng
  4. Ớt quả rửa sạch để ráo.
  5. Quết cho thịt được dai và cho bì heo vào trộn đều.
  6. Trộn 2 bịt làm nem vô thịt xay, cho tiêu, muối, đường có thể làm theo như trong bịt có chỉ dẫn.  Vừa trộn, vừa quết thêm vài phút cho thịt đừng dính tay là được
  7. Cho một cái thố hay trãi cái khuông/dĩa vuông có lòng sâu. Cho lớp plastic wrap (bao nylon) vô cho khỏi dính khuông/dĩa. Cho thịt vào và ấn chặt phần thịt, vừa ấn, vừa coay cho để phần thịt phía trên được bằng phẳng.
  8. Canh cách khoảng miếng nem mình muốn cắt thì cứ một miếng nem cho một miếng tỏi lát và ớt lên trên
  9. Lấy plastic wrap khuông/dĩa/thố cho kín.  Để nơi thoáng một ngày sang ngày sau là dùng được. Sau một ngày muốn nem không bị chua nhiều thì cho vào tủ lạnh 
  10. Sau một ngày có thể cắt thành miếng gói lá chuối hoặc dùng plastic wrap gói lại.  Nếu muốn cuốn nem thành đòn tròn thì thay vì ép nem vô trong dĩa/khuông thì mình gói lại như đòn chả lụa. Dùng plastic wrap hay lá chuối gói

Thế là có một giò nem ăn tết. Chúc ngon miệng


 
Cún Khang (ngoisao

No comments:

Post a Comment