Thursday, August 15, 2013

Vegie Meat Paste và Tôm khô chay cháy


hihihi... lại ăn nữa nè .... ăn kiểu này chắc phát phì lên nhưng mà toàn là đồ dinh dưỡng thôi.

Vegie Meat Paste

Vật liệu:

2 cups thịt khô trắng hoặc nâu hoặc mua sẳn loại mềm có bán ngoài chợ.  (white/black dried texture soy bean)
4 tai nấm mèo (black fungus mushroom)
1/2 tsp đường (sugar)
1/2 tsp muối (salt)
3 Tsp dầu (oil)
2 cây nấm bào ngư (oyster mushroom)  or 6 tai nấm đông cô (shiikake mushroom)
1 Tsp bột nêm (mushroom seasoning)
2 Tsp nước tương (soy sauce)
2 inches ba rô (leek)
muốn ngon thì cho thêm 2 nhánh cần - 2 stalks of celery

Cách làm:

Thịt khô mang ngâm nước cho mềm bầm nhỏ (hoặc loại mềm có bán ngoài chợ); nấm mèo và nấm bào ngư (nấm đông cô)  ngâm nước nóng cho mềm bầm nhỏ, hoặc bỏ hết vào máy xay. Lấy cái chảo bỏ 3 muỗng dầu và phi ba rô lên cho thơm. Bỏ hết vật liệu xay,  đường,  bột nêm, muối, nước tương vào xào lại cho hơi xệt, .  Nêm nếm lại cho vừa ăn.  Sau đó tắt lữa, rồi cho thêm một muỗng dầu vào cho phần thịt mịn màng lại...  bỏ vào keo để dành ăn với cơm nóng hoặc để làm riêu cua (nếu làm riêu cua thì bỏ 1 Tsp muỗng bột màu vô dầu nóng trước khi bỏ vật liệu vô xào), hay làm mắm ruốt xào (thì bỏ 2 miếng chao đỏ [không bỏ nước tương], và xã bầm vào) xào khô.



******

Tôm khô cháy

2 cups thịt khô trắng - ngâm mềm 
2 Tsp dầu ăn (oil)
1 Tsp bột màu (parika or archiote modito (hạt điều)

Mang thịt khô bỏ vào máy xay đừng nhuyễn lắm vừa chừng giống tôm khô giả nhỏ.  Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo cho nóng, bỏ 1 Tsp bột màu vào xào sơ cho ra màu, đổ thịt khô vào xào cho khô.  Bắt xuống để nguội.  Bỏ vô bánh bèo hay bánh đúc mặn.

Chúc ngon miệng!

No comments:

Post a Comment