Wednesday, April 11, 2012

Bánh đúc kiểu miền Nam


Kỳ rồi làm ăn thấy ngon nên chia sẽ



Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn

Bánh đúc kiểu miền Nam Khác với món bánh đúc khá "thanh tịnh" của miền Bắc, món này có đặc trưng là vị béo cùa nước cốt dừa và sữa kết hợp cùng nhân tôm khô và mỡ hành được chấm với chút nước mắm chua ngọt, rất ngon và dễ ăn.

Nguyên liệu:

200g bột gạo
200g dừa nạo
100ml sữa tươi
30g tôm khô
20g củ đậu
20g củ hành tây
Vài cọng hành lá.
5 màu điều.
Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Cách làm:

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Cho dừa nạo ra bát, thêm 300ml nước bóp đều rồi vắt lấy nước cốt dừa.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Bỏ toàn bộ bột gạo vào một thau hoặc tô trộn lớn.
Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Đổ 100ml sữa cùng với toàn bộ nước dừa vào tô bột gạo, thêm ½ thì cà phê muối, khuấy nhẹ cho bột tan đều rồi để bột nghỉ khoảng 15 phút.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Chia bột làm 2 phần bằng nhau, một phần cho vào khuôn hấp 10 phút thì thêm tiếp phần bột còn lại vào hấp thêm 15 phút nữa. Để bánh không dính khuôn thì bạn nên cho khuôn rỗng vào nồi trước một lúc cho nóng rồi cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chính giữa khuôn và từ từ chế bột vào khuôn đến khi hết.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Hành tây thái nhỏ.
Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Củ đậu bằm nhỏ.
Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Hành lá thái nhỏ.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Cho hành lá vào bát, thêm dầu ăn rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây để có mỡ hành. Nếu không có lò vi sóng bạn làm trên chảo cũng được nhé!
Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Tôm khô ngâm 5 phút cho mềm rồi rửa sạch.
Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Giã nhỏ tôm khô.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, cho hạt màu điều vào đảo khoảng 2 phút thì vớt hạt ra bỏ đi.
Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Thêm củ đậu, hành tây và tôm khô vào xào cùng với ½ thìa cà phê hạt nêm trong khoảng 3-4 phút cho chín thì tắt bếp.
Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Khuôn bánh hấp sau khi hấp 30 phút đã chín.

Pha nước mắm chấm bánh với tỉ lệ 4 phần nước + 1 phần đường + 1 phần nước mắm + 2,5 phần giấm + tỏi, ớt bằm.
Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Khi ăn bạn cắt bánh ra từng khối, rưới chút mỡ hành cùng với phần hỗn hợp nhân lên, ăn cùng nước mắm.
Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Đây cũng là món ăn vặt ngon bổ rẻ được bán rất nhiều ở miền Nam cùng với bánh bèo và bánh bột lọc. Nếu bạn chưa có dịp thưởng thức nó thì hay thử tự làm tại nhà nhé, chắc chắn bạn sẽ "phải lòng" món ăn này ngay đấy!

phần trên là lấy ở trên mạng mang về blog còn phần này là bổn cô nương viết cho những ai muốn ăn chay có thể thay thế tôm khô.

30g củ cãi mặn xắt nhỏ hay xây nhỏ
3 củ năng hoặc 1 củ sắn nhỏ- cũng xắt nhỏ
2 củ baby carrot
trộn điều cho tí màu hạt điều vô trộn cho giống màu tôm khô
cho tiêu, muối, đường hay bột nêm tùy.

bắt chảo cho 1 Tsp dầu. Cho tất cả hổn hợp vô xào làm nhân

Phần bột nếu không dùng sữa tươi thì có thể thay nguyên liệu như sau:

1 gói bột gạo ( 16 oz )
1 muỗng súp ngang bột năng
1 lon nước dừa ( cream 14 oz )
2 lon nước lạnh ( lấy lon nước dừa đong )
2 phần 3 muỗng cafe muối
2 muỗng cafe đường

Bắt xửng chờ nước sôi.
Trộn bột gạo + bột năng + nước dừa + nước lạnh + muối + đường. Sau khi quậy tan bột thì lấy rây bột lọc lại.
Dùng giấy thoa dầu vào khuông. Đổ khoảng 2 giá bột, chờ khoảng 2 -3 phút với lữa trung bình thì đổ tiếp 2 giá nữa cho đến khi đầy khuông.
Chúc ngon miệng.

No comments:

Post a Comment