Wednesday, July 8, 2015

Những món ăn với xoài xanh


Nguyên liệu:

- 2 quả xoài xanh, gọt vỏ, thái sợi nhỏ
- 100g giá đỗ đãi sạch vỏ
- 100g dừa tươi nạo sợi nhỏ
- 3 thìa rau mùi thái nhỏ
- 2 quả ớt tươi, bỏ hạt, thái nhỏ
- 1 thìa gừng thái nhỏ
- 2 quả chanh tươi, vắt lấy nước cốt
- 1, 2 bát lạc hoặc hạt điều rang chín
- Gia vị: đường, mắm.
nộm xoài
Món nộm xoài xanh cực thơm ngon và ăn thanh miệng.
- Trộn xoài với giá đỗ, rau mùi trong một chiếc tô lớn.
- Cho chảo lên bếp đun nóng, cho dừa nạo vào đảo đều tay đến khi ngả thành màu vàng là được.
- Pha nước trộn gồm: mắm, đường, cốt chanh, gừng, ớt thái nhỏ. Nếm nước trộn thấy vừa miệng là được.
- Cho hỗn hợp nước trộn này vào bát xoài, đảo đều tay, để gia vị thẩm thấu vào nhau trong 30 phút.
- Trước khi ăn, thì rắc hạt điều rang hoặc lạc rang lên đĩa nộm.

Cách làm nộm xoài xanh tôm thịt

nộm
Đây là được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu:
- 100g thịt nạc thăn
- 150g tôm t­ươi
- 1 quả xoài tư­ợng
- 1 củ cà rốt
- 2 quả dư­a chuột
- 50g hành khô
- 100g lạc
- Rau mùi thơm, nư­ớc mắm, bột canh, đư­ờng, ớt, chanh., hạt tiêu.
Cách làm

Cách làm:

-Tôm to hấp chín, bóc vỏ, cắt đôi.
-Thịt thái mỏng cho vào rán vàng sau đó thái chỉ rồi ­ướp tiêu, nư­ớc mắm, đ­ường.
-Xoài, cà rốt, d­ưa chuột (bỏ ruột) rửa sạch, gọt vỏ rồi thái chỉ.
-Lạc rang vàng, chầy vỏ rồi giã.
-Hành khô phi vàng đổ ra bát.
-Mùi, thơm cắt khúc.

Trộn xoài, cà rốt, dưa chuột, thịt, tôm, hành khô, lạc rang, mùi thơm nêm đư­ờng, bột canh, nư­ớc mắm, cốt chanh cho vừa ăn sau đó cho ra đĩa còn lại mùi thơm, hành khô, lạc để trang trí rồi th­ưởng thức.

Nộm xoài xanh và tai lợn chua cay

Món nộm xoài xanh với vị chua chua của xoài xanh, cay cay của ớt, thêm tai lợn giòn giòn, điểm thêm lạc, vừng rang bùi bùi và vị thơm của húng quế, rau răm, ăn mãi không ngán.
nom
Món nộm xoài xanh với vị chua chua, thanh thanh rất ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 1- 2 cái tai lợn
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 quả xoài xanh
- Rau húng quế, rau răm
- Nước mắm, đường, muối
- Lạc, vừng rang thơm, giã nhỏ.

Cách làm:

Bước 1:
- Tai lợn rửa sạch với nước muối pha loãng, luộc tai lợn chín, khi luộc thêm vào một thìa nhỏ giấm. Không nên đun lâu, làm tai lợn mất giòn, không ngon.
- Tai lợn nguội, vớt ra để lên rổ cho ráo nước, thái lát vừa ăn.
Bước 2:
- Xoài xanh, cà rốt, nạo vỏ, thái sợi.
Bước 3:
- Rau húng, rau răm, rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ cỡ 1 cm.
Bước 4:
- Pha hỗn hợp nước nộm theo tỉ lệ: 2 đường, 1 nước mắm, 1 nước. Trộn đều nước và đường cho tan, thêm nước mắm, vì xoài xanh đã chua nên không cần thêm giấm hay chanh. Ớt quả thái nhỏ.
- Cho xoài, cà rốt, ớt và tai lợn vào xóc đều với nước nộm.
Bước 5:
- Trước khi ăn bạn trộn rau húng, rau răm vào đĩa nộm tai lợn, bên trên rắc một ít lạc, vừng.
 
 
 
ST

No comments:

Post a Comment