Wednesday, November 20, 2013

Món bao bột chiên - Tempura & Gà nướng - Teriyaki


Món bao bột chiên - Tempura

Thành phần (cho 4 người)

12 con tôm
 Các loại rau củ
(Khoai lang, ớt ngọt, cà tím, và các loại rau quả khác)
 Bột mì nhão, gọi là "Koromo"
 ½ quả trứng (đánh tan)
 200ml nước lạnh
 125gr bột mì
 Khoảng 600ml dầu ăn
 25gr bột mì (bột khô để rắc lên trên)

 Nước chấm Tempura

 150ml nước
 2 thìa súp (30ml) xì dầu
 1 thìa càphê (3gr) đường
 Một ít bột nêm từ cá
 Cho tất cả các thành phần trên vào một cái xoong nhỏ và đun sôi là được.

Món bao bột chiên - TempuraMón bao bột chiên - TempuraMón bao bột chiên - Tempura

Cách chế biến

  1. Rửa sạch tôm, bóc vỏ, dùng nĩa hoặc que nhọn để khêu rút chỉ đen trên lưng tôm. Dùng giấy nhà bếp thấm cho tôm khô nước rồi rây một lớp bột khô mỏng lên tôm.
  2. Cắt rau củ theo kích thước tùy ý, rồi rây bột khô bao quanh.
  3. Trộn bột nhão "Koromo". Dùng đũa hoặc một cái nĩa đánh tan trứng cùng với nước trong một cái bát, sau đó đổ bột vào quấy đều.
  4. Cho dầu vào chảo và đun cho dầu nóng tới 160 độ. Nhúng tôm và rau vào bột Koromo rồi chiên. Không nên chiên một lúc quá nhiều vì như vậy sẽ khiến nhiệt độ dầu bị giảm. Chiên khoảng 3-4 phút là được, để ráo bớt dầu rồi gắp ra đĩa có trải sẵn giấy bếp cho thấm hết dầu thừa.
  5. Bày tôm và rau chiên lên đĩa và đặt bát nước chấm bên cạnh. Tempura cũng có thể ăn với chút muối và vài lát chanh.



Gà nướng - Teriyaki

Gà nướng - Teriyaki

Thành phần (cho 4 người)

  • 2 lười gà rút xương, để nguyên da
  • Một ít dầu ăn (để quét lên mặt chảo)
  • 3 thìa súp (27gr) đường
  • 2 ½ thìa súp (khoảng 40ml) xì dầu
  • 100ml nước
  • Một chút muối
Gà nướng - TeriyakiGà nướng - TeriyakiGà nướng - Teriyaki

Cách chế biến

  1. Dùng nĩa châm vào thịt để thịt ngấm gia vị hơn.
  2. Làm nóng chảo trên lửa vừa và quét một lớp dầu mỏng lên mặt chảo. Để mặt da gà áp xuống chảo và chiên cho tới khi da vàng. Lật gà và chiên tiếp cho tới lúc thịt trắng. Dùng giấy bếp thấm bớt dầu còn lại trên chảo. Để thịt trở lại chảo, đổ 100ml nước và thêm một chút muối vào, đậy vung và đun nhỏ lửa.
  3. Khi thịt chín, thêm đường và xì dầu, rồi đậy vung, tiếp tục om nhỏ lửa. Thỉnh thoảng lật miếng thịt cho đều hai mặt. Khi nước cạn bớt và quánh lại là thịt đã chín kỹ.
  4. Để thịt nguội bớt rồi thái miếng. Rưới nước hầm thịt lên trên.

No comments:

Post a Comment