Sunday, January 13, 2013

Nấu Phở Chay

Kỳ rồi nấu phở mang lên chuà KPC thí thực thấy ok nên mang ra chia sẽ:

Vật Liệu:

Ingredient:
5 spices (tai vị)
2 stick cinnamon (cây quế)
4-5 cloves (đinh hương)
1 Tsp anise seeds (muỗng canh hột hồi)
1 Tsp coriander seeds (muỗng canh hột ngò)
½ Tsp fennel seeds (1/2 muỗng canh thì là)
2-3 inches grill ginger (củ gừng dài bằng ngón cái ok)
Spring onion (hành lá) or leak (hoặc  cây ba rô)
Chop cilantro
1Tsp mushroom seasoning powder (bột nấm hoặc là bột ngọt tùy người thích dùng)
2 Tsp sugar (đường)
3 Tsp salt (muối)
1 yuca (trái củ sắn bằng lòng bàn tay, càng bự cũng tốt vì hầm nước sẽ ngọt)
2 củ cà rốt (carrot),
1 (nếu có trái bắp) corn ( thì càng tốt)
vài tai nấm đông cô (shiitake mushroom), ham chay (veggie ham
nấm bào ngư tươi (king oster mushroom) không thì bào ngư trong lon, thịt khô chay màu trắng hay đen cũng được ngâm mềm
bánh phở (pho noodles), lá quế (basil), diá (bean spout), tiêu (black pepper), tương ớt (hot sauce), hoisin để ăn

Cách làm:

gọt củ sắn, củ cãi trắng, su, carot cắt khúc khúc, rữa nấm đông cô cho sạch mang hết đi hầm với 7 lít nước cho nước thấm vị ngọt xuống chừng 5 lít là ok. Còn đổ thêm nước hay không thì tùy miễn thấy nước trong và nêm nếm ở phần sau cho ngon thôi.

Rang tai vị, quế, hồi, đinh hương, câu quả, hột ngò, h
ột thì là cũng đem nướng/rang cho thơm bỏ vào cái túi cột chặt lại.  Hành hương, gừng đem nướng cho vàng.
Cho hết các gia vị khác vào nồi nước lèo và đun thêm chừng 30 - 45 phút nữa. 

Cắt ba rô đầu trắng khoanh khoanh thế cho hành bỏ lên sau. 
Phần xanh của ba rô và ngò bầm để lát bỏ lên tô phở,.  Cho chút ba xô vô vào phi với tí dầu lên cho thơm bỏ thịt chay khô thì xào với tiêu, bột nêm, tí muối. Mang ra sắp đặt phở, thịt khô thay thế bò hay gà, ham/king oster mushroom, bào ngư chay, chả lụa chay tùy quý vị, xong cho leak đầu trắng thế hành, và leak đầu xanh thế hành lá và ngò ta lên.



mẹo nhỏ để có mùi thịt bò (chưa biết làm mùi gà, khi nào biết sẽ chỉ sau).  Lấy 2 muỗng canh hoisin sauce trộn với bột quế, cho tí muối, tí ngũ vị hương, bột màu (hay xài paprika)...trộn đều... hoà với 2 muỗng canh nước, bỏ vô nồi nước lèo thế là có một mùi bò .... lai lái... Xong một món phở bò chay... Chúc quý vị ngon miệng

DN.



No comments:

Post a Comment