Tuyệt chiêu thịt heo xiên nướng ngon lạ
Món ăn này có vị thịt nướng đậm đà lại thơm mùi riềng sả, ăn với sốt đậu phộng vừa béo vừa bùi rất lạ miệng và hấp dẫn đấy!
Địa chỉ nhà hàng, quán cafe, fasfood, món ăn ngon... tất cả có trong Ẩm thực 24H
Nguyên liệu - phần thịt nướng:
- 500 g thịt heo (bạn có thể thay bằng thịt gà nếu thích)
- 1 củ giềng, 5 cây sả
- 3-4 nhánh tỏi, 3-4 củ hành
- 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt mùi
- 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt bột (nếu thích)
- 1 thìa súp xì dầu
- 1 thìa súp sốt dầu hào (Sốt dầu hào có tác dụng làm món thịt đậm đà hơn. Nếu không có sốt dầu hào bạn có thể thay bằng 1 thìa cà phê bột gia vị hoặc bột nêm)
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- 5 xiên nướng
Cách làm:
Cho hành, tỏi, giềng, sả (chỉ lấy phần lõi non) vào máy xay nhuyễn cùng với bột nghệ, hạt mùi, bột ớt, đường, xì dầu, dầu hào, dầu ăn.
Thịt heo thái mỏng, cho vào ướp cùng hỗn hợp bạn có được ở bước 1. Để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc ướp ít nhất 5-6 tiếng.
Cho thịt vào xiên và nướng cho đến khi thịt chín vàng.
Làm sốt chấm:
- 3 nhánh tỏi, 2 củ hành
- 1 thìa súp nước mắm
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa súp cốt me ngào (có thể thay bằng nước cốt chanh nếu bạn thích)
- 1 thìa súp nước cốt dừa
- 2 thìa súp bơ đậu phộng loại còn hạt bên trong (có thể thay bằng 1/3 bát con đậu phộng rang, bỏ vỏ và xay nhỏ)
- Vài lá mùi.
Me ngào cho vào hòa với 2/3 bát nước nóng, lọc bỏ bã. Hành tỏi băm nhỏ, phi thơm với ½ thìa cà phê dầu ăn. Khi hành tỏi vàng thì cho nước me vào chảo, đun sôi.
Thêm nước mắm, đường và bơ đậu phộng vào, đảo đều cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì thêm nước cốt dừa, khuấy đều và tắt bếp. Rắc lá mùi lên trên hoặc băm nhỏ trộn với sốt.
Bày thịt nướng ra đĩa cùng nước sốt, salad và dưa chuột thái mỏng. Món ăn này có vị thịt nướng đậm đà lại thơm mùi riềng sả, ăn với sốt đậu phộng vừa béo vừa bùi rất lạ miệng và hấp dẫn.
Bạn có thể dùng kèm thịt heo xiên nướng kiểu này với cơm nấu nước cốt dừa (thêm 2 thìa súp nước cốt dừa và 1 thìa cà phê bột nghệ vào nồi nấu cơm) sẽ là hợp nhất; đây là món ăn rất phổ biến và được yêu thích ở một số nước như Thái Lan, Indonesia và Malaysia.
Ở mỗi nước công thức đều được biến đổi cho phù hợp với khẩu vị riêng của người dân tuy nhiên về cơ bản không thể thiếu vị thơm của giềng sả cùng sốt đậu phộng béo bùi.
ST
- 500 g thịt heo (bạn có thể thay bằng thịt gà nếu thích)
- 1 củ giềng, 5 cây sả
- 3-4 nhánh tỏi, 3-4 củ hành
- 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt mùi
- 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt bột (nếu thích)
- 1 thìa súp xì dầu
- 1 thìa súp sốt dầu hào (Sốt dầu hào có tác dụng làm món thịt đậm đà hơn. Nếu không có sốt dầu hào bạn có thể thay bằng 1 thìa cà phê bột gia vị hoặc bột nêm)
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- 5 xiên nướng
Cách làm:
Cho hành, tỏi, giềng, sả (chỉ lấy phần lõi non) vào máy xay nhuyễn cùng với bột nghệ, hạt mùi, bột ớt, đường, xì dầu, dầu hào, dầu ăn.
Thịt heo thái mỏng, cho vào ướp cùng hỗn hợp bạn có được ở bước 1. Để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc ướp ít nhất 5-6 tiếng.
Cho thịt vào xiên và nướng cho đến khi thịt chín vàng.
Làm sốt chấm:
- 3 nhánh tỏi, 2 củ hành
- 1 thìa súp nước mắm
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa súp cốt me ngào (có thể thay bằng nước cốt chanh nếu bạn thích)
- 1 thìa súp nước cốt dừa
- 2 thìa súp bơ đậu phộng loại còn hạt bên trong (có thể thay bằng 1/3 bát con đậu phộng rang, bỏ vỏ và xay nhỏ)
- Vài lá mùi.
Me ngào cho vào hòa với 2/3 bát nước nóng, lọc bỏ bã. Hành tỏi băm nhỏ, phi thơm với ½ thìa cà phê dầu ăn. Khi hành tỏi vàng thì cho nước me vào chảo, đun sôi.
Thêm nước mắm, đường và bơ đậu phộng vào, đảo đều cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì thêm nước cốt dừa, khuấy đều và tắt bếp. Rắc lá mùi lên trên hoặc băm nhỏ trộn với sốt.
Bày thịt nướng ra đĩa cùng nước sốt, salad và dưa chuột thái mỏng. Món ăn này có vị thịt nướng đậm đà lại thơm mùi riềng sả, ăn với sốt đậu phộng vừa béo vừa bùi rất lạ miệng và hấp dẫn.
Bạn có thể dùng kèm thịt heo xiên nướng kiểu này với cơm nấu nước cốt dừa (thêm 2 thìa súp nước cốt dừa và 1 thìa cà phê bột nghệ vào nồi nấu cơm) sẽ là hợp nhất; đây là món ăn rất phổ biến và được yêu thích ở một số nước như Thái Lan, Indonesia và Malaysia.
Ở mỗi nước công thức đều được biến đổi cho phù hợp với khẩu vị riêng của người dân tuy nhiên về cơ bản không thể thiếu vị thơm của giềng sả cùng sốt đậu phộng béo bùi.
ST
No comments:
Post a Comment