Thursday, July 31, 2014

Măng ớt dầu (chilli bamboo shoot)


lâu quá không nấu ăn hôm nay vô bếp lại nè.

Vật liệu:

1/2 pound - Măng tươi vàng, cắt khúc theo sở thích hoặc xé sợi tùy khẩu vị
2 muỗng cafe nước tương nhạt
1 cup dầu
1/4 cup nước
1 muỗng canh đường
1 muỗng cafe ớt bột
gia vị nêm nếm

Cách làm:  Mang măng xé sợi hay cắt khúc rữa và trụn qua nước nóng vài phút, để ráo.  Cho vào tô, cho đường vào trộn đều để ra chất chua bớt.  Trộn gia vị vừa ăn ....  Cho dầu vào chảo, khi vừa nóng tới thì cho ớt vào (đừng để dầu nóng quá lúc cho ớt vào sẽ bị cay mắt), vặn lữa nhỏ lại cho nước vô.. để hơi sôi... cho măng vào xào chừng vài phút, tắt lữa để nguội cho vào keo hoặc ăn liền với cơm nóng.  Có thể dùng để làm gỏi.  Cách làm này thì sẽ bớt dầu hơn là tụi Tàu làm.  Nếu làm ăn liền mà không thích dầu nhiều thì bớt dầu lại theo sở thích của mình.




Cách trộn măng dầu làm gỏi:

1/8 bắp cải xắt sợi (bắp cải tím hoặc trắng tùy),
1/2 trái dưa leo bỏ ruột cắt sợi dài tùy theo....
1/2 măng ớt dầu ở trên đã làm (nhớ chắt dầu ra, chỉ lấy măng thôi).
1 muỗng dấm
1/2 muỗng đường
(Pha nước dấm đường tùy theo mình thích hơi chua chua hay chua nhiều/ít thì cho dấm/đường theo ý).
Chút bột nêm (nếu ăn mặn thì cho 1 muỗng cafe nước mắm, ai ăn chay thì bỏ bột nêm hoặc tí nước tương là được rồi).
vài cọng lá quế
Trộn hết hổn hợp vào thế là có món gỏi măng.



Chúc ngon miệng.


No comments:

Post a Comment