Tuesday, February 21, 2012

Giò thủ chay

Giò thủ chay




Nguyên liệu:
  • 3 nắm tay nấm mèo cọng, ngâm nước cho mềm
  • 2 miếng tàu hủ ky tươi, rửa nước nóng 3 lần, để ráo, cắt cọng
  • 1 cái nấm tuyết, ngâm nước cho mềm
  • 1 chén mì căn luộc, cắt cọng
  • 1/3 gói bột rau câu hoà với 3/4 cup nước
  • 1 soup spoon dầu
  • 1 soup spoon đường hay maple syrup (mật thùa)
  • 1 tsp muối
  • 1 soup spoon nước tương
  • 1/2 tspngũ vị hương
  • 1 nhúm tiêu hột
  • 1/4 tsp tiêu xay
Cách làm:
1. Luộc nấm mèo khoảng 2 phút, vớt ra để ráo nước.
2. Luộc tàu hủ ky tươi 2 phút, vớt ra để ráo nước.
3. Bắt chảo cho nóng, cho dầu cho nóng xào nấm mèo, nấm tuyết, mì căn cho gia vị cho thơm.
4. Chế nước rau câu trộn đều chờ sôi, nhắc xuống cho vô lon, ép chặt, cho vô tủ lạnh.
5. Chừng nào thấy dính lại lấy ra mà không bị nát là được, khoảng 3 tiếng.
6. Món này ăn lạnh.
hoặc có thể dùng ham chay 1/2 cây ham chay nhỏ,
1 gói chân nấp,
1 cup nấm tuyết lê, 1
/2 cup nấm mèo,
1 gói bột rau câu agar của Thái Lan,
1 gói rau câu sợi, 2.5 cup nước lạnh,
2 tsp bột nêm chay, 1 tsp đường, tiêu sọ hoặc tiêu đen,
2 tsp nước mắm chay,

giấy plastic wrap and foild hoặc lá chuối
thay thế phần nguyên liệu thế nào cũng được nhưng phải dùng rau câu bằng không sẽ không dính
Cách làm:
Cho nước sôi nấu nấm mèo vô luộc sơ rồi xã nước lạnh xong thái sợi.
Pha nước lạnh bới bột rau câu hòa tan.
Bắt chảo cho 1 muông canh dầu ăn cho tỏi phi ,xào chân nấm ,nấm mèo trắng,nấm mèo đe , ham chay ,cho bột nêm ,đường ,tiêu ,nước mắm, rau câu sợi sau cùng đổ nước rau câu vô xào , khoảng 15 phut , nêm cho vừa ăn , rồi chia làm 3 phần gói như làm chả lụa , phải gói lúc đang nóng,bọc plastic wrap và giấy foil bên ngoài ,chờ giò thủ nguội để vào tủ lạnh qua ngày hôm sau cắt lát ăn với món chua ngâm dấm.





No comments:

Post a Comment