Tuesday, March 1, 2016

Dồi Chay


Gia Vị:

3 miếng tàu hủ loại firm hoặc soft
8 miếng tàu hủ ky tươi
1/2 cup xã bầm
3 muỗng cafe tương ớt, nếu ít ăn cay thì bỏ bớt lại
tiêu, muối, đường, bột nêm
3 muỗng cafe ba rô bằm (nếu cử ăn ba rô, hành, tỏi thì không bỏ vào)
5-6 tai nấm đông cô, nấm mèo
5-6 lá chanh nếu thích
1 1/2 muỗng parika (muốn màu đỏ cho đẹp nếu thích)
vài cây rau húng quế, rau răm

Note: nếu muốn có mùi giống Italian sausage thì 1 muỗng thì là (toasted fennel) seeds, 1 muỗng bột hồi (anise) và 1 muỗng ớt (cayenne),


Cách làm:

1. Nấu nước đun cho xôi, bỏ 6 miếng tàu hủ ky tươi luộc sơ qua bỏ vô rổ để cho ráo khô.  Xé nhuyễn
2. Mang tàu hủ tươi loại firm hay soft luộc sơ và vớt ra rổ cho ráo nước, tán cho nhuyễn.
3. Nấm đông cô, nấm mèo ngâm nước nóng, rữa sạch, sắt nhỏ càng nhỏ càng tốt.
4. Muốn cho thơm thì bỏ 1 muỗng dầu vào khử gừng bằm hay ba rô cho hơi vàng cho nấm và tàu hủ tán nhuyễn vào xào xơ cho khô.
5. lá chanh sắt sợi nhỏ và bằm lại nhỏ
6. Trộn tất cả gia vị vào trộn cho đều nêm nếm theo khẩu vị.  Nếu thích vừa cay tiêu, cay ớt thì bỏ tiêu hột vô.
7. Cắt 2 miếng tàu hủ ky còn lại theo size mình thích.  Lấy nước thoa qua miếng tàu hủ ky cho dể cuốn, bỏ gia vị vào cuốn như cuốn chả giò... lấy bao kiếng (clear wrap) bọc lại.  Nếu có nấm đông cô thì trộn vài muỗng bột năng để cho dể dính.  Thoa màu đỏ ngoài da cho đẹp
8. mang đi hấp



9. Hấp xong để nguội bỏ nguyên cây vào chiên hay cắt khúc chiên tùy ý.

hình này không có nấm đông cô và nấm mèo vì bà dì không ăn nấm



hình này có nấm đông cô, rau răm và rau húng.


No comments:

Post a Comment