Hôm nào quý vị thử mua soybean paste loại mild (hộp màu xanh [green]) về để làm veggie dip sẽ rất là ngon (hộp spicy màu đỏ thì không ngon lắm chỉ để làm soup tofu cay thôi. Mặc khác bỏ vào nồi soup bún riêu 1 muỗng canh để có vị đậm đà và bổ dưỡng. Khi làm thịt nướng có thể ướp 1 muỗng canh miso với tí tỏi bầm, hành bầm và chút mật ông sẽ làm thịt thơm ngon.. Enjoy!
***************
Thoạt đầu, những người mới dùng Miso chỉ có khái niệm về một thứ
bột nhão đỗ tương (đậu nành) được lên men hơn là sự ngon miệng. Nhưng nếu bạn
thứ 1 lần, mùi vị, tính linh hoạt và những lợi ích về sức khỏe của miso chắc
chắn sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn.
Đỗ tương thông thường là thành
phần chính của miso, nhưng cũng có thể thêm cả lúa mạch, lúa mì và gạo nữa. Ngoài sự đa dạng về các loại ngũ cốc hoặc
đỗ tương thì thành phần quan trọng nhất của miso là “Koji”. Koji bao gồm những loại men với chủng khuẩn
có lợi có tên là Aspergillus Oryzae.
Sau khi Koji được thêm vào đỗ tương và ngũ cốc, hỗn hợp này được
lên men toàn bộ từ một tuần đến hàng năm, phụ thuộc vào mùi vị và chất lượng
của miso. Trong khi điều này có thể lạ lẫm đối với những người mới, các thực
phẩm lên men dùng để tăng giá trị dinh dưỡng và hương vị thì không
phải là điều gì mới cả. Phương pháp cổ xưa này đã được dùng trong hàng ngàn năm
và Koji cũng luôn được thêm vào trong quá trình làm tương đậu và rượu sake.
Khi miso lên men, hệ vi sinh có lợi cho sức khoẻ trong Koji tạo
ra những enzyme làm phá vỡ cấu trúc của protein, carbonhydrat và dầu trong ngũ
cốc và đỗ tương. Quá trình này làm cho các thành phần dinh dưỡng trở nên dễ
dàng cho cơ thể hấp thu và tiêu hoá (lợi ích của tất cả các thực phẩm lên men).
Sau khi quá trình lên men hoàn tất, miso trở thành một loại bột nhão có hương
thơm nhẹ nhàng chứa đựng rất nhiều vitamin, protein và những khuẩn có
lợi(những loại khuẩn tốt được tìm thấy trong ruột của chúng ta).
Phân loại miso
Hương vị và màu sắc của nó tuỳ từng vùng, những hương vị này
được tạo ra muôn mầu, muôn vẻ giống như các loại phomat hay các loại rượu hảo
hạng trên thế giới. Có nhiều loại có màu sắc ấm áp, màu nâu sẫm như sôcôla, nâu
đỏ, mầu hổ phách, màu rươu vang đỏ, mầu nâu đỏ đến màu vàng như tia nắng mặt
trời cho đến một vài loại miso hiện đại, mầu be mịn và ngọt hơn. Với một vị
giác thính nhạy thì không có 2 loại miso nào mùi vị giống nhau. Các loại truyền
thống thì sẫm màu hơn, mùi vị thơm và ngon béo đậm đà gần giống vị của cá kho
hay thịt, trong khi những loại hiện đại có màu nhạt và hương vị nhẹ nhàng hơn.
90.000 đ
Có 4 loại miso chính bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng
·
Shiromiso:
Miso trắng
·
Akamiso:
Miso đỏ
·
Genmai Miso:
Miso nâu
·
Awasemiso:
Miso hỗn hợp
Ngoài ra có rất nhiều loại miso phụ thuộc vào thành phần phối
hợp với đỗ tương(đậu nành)
·
Hatcho Miso: chỉ có
đậu nành
·
Mugi Miso: Lúa
mạch
·
Tsubu: Lúa mì
·
Soba miso: Kiều mạch
·
Natto miso: Gừng
·
Moromi miso: Không
trộn
·
Nanban miso: Trộn với
ớt
·
Taima: Hạt gai dầu
·
Hadakamugi: Lúa mạch
đen
·
Nari: Mè
Cho dù bạn chọn bất kỳ loại miso nào(loại có
không diệt khuẩn và không có chất phụ gia) bạn chắc chắn sẽ nhận lại rất nhiều
lợi ích cho sức khỏe.
Miso và những lợi ích mang lại cho cơ thể
Miso là một trong những loại tương quan trọng
nhất của vùng Đông Nam Á. Ở Nhật hơn 90% dân số bắt đầu một ngày mới bằng một
cốc súp miso nóng bổ dưỡng, tăng sức khoẻ thay vì uống cà phê. Cứ đều đặn vào
các buổi sáng ta được ăn miso thì sinh lực sẽ dồi dào vì chất kiềm của nó kích
thích thể xác và tinh thần(chúng ta cần trạng thái kiềm để điều hòa lượng axit,
giữ cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh. Việc axit hóa được tạo ra trong cơ thể là
kết quả của việc tiêu thụ những protein có nguồn gốc động vật, cà phê và
đường).
Miso có thể dùng như một loại gia vị vạn năng
dùng trong nhiều món ăn, thay muối vì nó chỉ chứa có 5.5-13% clorua
sodium(NaCl), ngược lại trong muối ăn có 99%). Miso có thể dùng như là một món
gia vị chính thay thế cho “ bột canh”, nêm vừa phải thay cho muối ăn không đủ
bổ dưỡng, hơn nữa hương vị của miso còn làm món ăn ngon hơn. Ngoài ra miso còn
nhiều cái hay hơn “bột canh”. Có giá trị dinh dưỡng cao, với lượng chất béo
thấp, nó là nguồn tập trung protein, vitamin B12 và những chất bổ dưỡng thiết
yếu khác, người Nhật Bản xem nó như là một nguyên liệu cơ bản, “thức ăn đầy
đủ, cùng với gạo, rong biển và đậu phụ.
Hơn nữa, như sữa chua, miso sống động, là thức
ăn chứa vi sinh vật tạo axit lactic cộng thêm những vi sinh vật có ích khác làm
lợi cho sức khỏe, các enzim trợ giúp cho tiêu hóa. và là nguồn cung cấp mangan,
trytophan, kẽm, phốt pho, đồng, axit béo omega 3, lecithin và axit linoleic.
.Rất nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng miso
·
Tăng cường hệ miễn
dịch
·
Ngăn ngừa phóng xạ
·
Giảm nguy cơ bị các
loại như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư ruột kết
·
Giúp da mềm mại và trẻ
trung(do có chứa axit linoleic)
·
Chậm lão hóa do chứa
những thành phần chống oxy hóa.
·
Giúp giãm những dấu
hiệu mãn kinh(do thành phần isoflavones, một loại oestrogen thực vật được biết
đến đển nhằm giảm chứng bốc hỏa từng cơn)
·
Hỗ trợ các chức năng
cơ thể; tăng khả năng tái tạo và duy trì mạch máu và xương.
Chọn và cất trữ
miso
Miso được những người đầu bếp đánh giá cao vì
sự vô cùng linh hoạt trong cách sử dụng nó vào việc nấu tất cả các món ăn. Thật
tuyệt vời khi thử những mùi vị mới của miso, màu sắc/nhãn hiệu của miso, cũng
như mỗi loại có một hương vị độc đáo. Hầu hết chúng ta thường sử dụng loại Miso
trắng được làm từ hỗn hợp gạo lứt, đỗ tương hữu cơ và muối biển. Nó thật ngon,
mềm mại và mùi vị nhẹ nhàng và là một trong những thành phần quan trọng tạo nên
bất kỳ món nước sốt salad, món rau áp chảo , nước rưới hoặc là món
súp.
Có vài điều quan
trọng cần kiểm tra trước khi chọn mua loại Miso hoàn hảo:
1.
Không dùng đậu
nành biến đổi gen(GMO soy). Đọc nhãn cẩn thận để đảm bảo bạn dùng đậu nành hữu
cơ và không biến đổi gen.
2.
Miso không cần phải
diệt khuẩn. Nếu bạn muốn có lợi cho đường tiêu hóa hoặc tốt cho sức khỏe thì
cần dùng miso không diệt khuẩn.
3.
Không chất bảo quản
hoặc là bột ngọt. Miso bản thân đã rất thơm ngon và đủ muối. Vả lại nó thường
được đóng gói cẩn thận trong túi plastic hoặc hộp thủy tinh, mặc dù có một vài
cửa hàng bán miso trong những thùng lớn. Sau khi mua miso về nhà, tốt nhất
nên cất trữ trong tủ lạnh trong một cái hộp được niêm kín. Nếu cất trữ tốt.
miso có thể dùng trong cả một năm.
4.
Tìm ra một loại miso
hoàn hảo thực ra chỉ phụ thuộc vào bạn định dùng làm món gì. Tôi thấy ra rằng
mùi nhẹ và độ mềm của miso trắng phù hợp nhất cho món rưới và món xốt. Những
loại miso màu đậm hơn có thể dùng lượng ít trong các món xốt khác và thêm vào
để tăng thêm độ đậm đà của món ăn. Tôi có khuynh hướng sử dụng miso màu đậm cho
các món rau củ và món súp, chỉ tạo ra mùi vị nhẹ nhàng không áp đảo các thực
phẩm khác trong món ăn. Bất kể loại miso nào bạn chọn thì cũng có rất nhiều
cách dùng.
Cách sử dụng miso
Bây giờ chúng ta hãy xem qua một chút về cách
dùng miso, làm thế nào để chọn đúng loại miso cho bạn và bạn sẽ làm gì với hộp
miso ở nhà của mình.
Sau đây là 5 cách đơn giản để kết hợp miso vào
bữa ăn của bạn
1. Nước xốt salad
Trộn miso trắng với ít giấm gạo, dầu oliu và
mù tạt sẽ tạo ra một món rưới cực ngon
2. Súp:
Nấu món súp từ miso(hòa tan miso trong nước
nóng trước khi cho vào nồi súp của bạn. Tốt nhất là cho vào lúc nhấc nồi ra
khỏi bếp chứ đừng nấu miso trên bếp.
3. Dùng để ướp thực phẩm:
Trộn miso sẫm màu với gừng, tiêu đen và vài
giọt giấm , một ít mật đường để tạo thành một thức ướp chay rất tuyệt vời.
4.Cho vào trà hoặc là thay thế cà phê
Rót 1 cốc nước ấm và trộn một thìa hoặc nửa
thìa miso vào nước và thưởng thức. Nếu bạn thấy khó để hòa tan miso trong một
cốc đầy thì hãy cho vào một ít nước quấy tan miso rồi cho nước vào sau.
5.Dùng như là một loại nước chấm:
Trộn tỏi, hành, miso, bơ vừng, nước chanh và
thì là tạo thành một món nước chấm ngon tuyệt.
Miso được thêm vào bất kể món gì để thay muối
hoặc tăng hương vị, bao gồm cả món sốt với đậu phụ trắng, áp chảo, món
phết(bánh mì) và những món khác nữa. Vậy hãy trãi nghiệm và thưởng thức miso
ngay bạn nhé.
ST
No comments:
Post a Comment