Tuesday, March 31, 2020

8 loại thực phẫm giúp ích cho sức khoẻ


Trong đại dịch virus Vũ Hán, cách duy nhất để phòng ngừa lây nhiễm chính là tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, trong đó bao gồm cả việc bổ sung các loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa và chống lại virus như sau.

Tỏi
Tỏi chứa nhiều các loại vitamin, khoáng chất, kháng sinh tự nhiên và hợp chất hoạt động được gọi là allicin. Chúng thường được biết đến với khả năng tăng cường hệ miễn dịch, khôi phục phản ứng kháng thể bị ức chế đối với bệnh tật và giúp chống lại nhiễm trùng đường hô hấp.
Tỏi chứa nhiều các loại vitamin, khoáng chất, kháng sinh tự nhiên và hợp chất hoạt động được gọi là allicin. (Ảnh qua Twitter)
Tiến sĩ, bác sĩ David Friedman là người chữa bệnh theo liệu pháp tự nhiên và là tác giả của cuốn sách “Food Sanity: How to Eat in a World of Fads and Fiction” cho rằng, tỏi là sự lựa chọn đầu tiên của ông như một phương thuốc thực phẩm.
Vào năm 460 trước công nguyên, Hippocrates – cha đẻ của Y học và là người thầy thuốc vĩ đại nhất trong lịch sử thời Hy Lạp cổ đại. Ông đã đưa ‘tỏi’ vào một trong những toa thuốc của mình dùng để điều trị nhiều loại bệnh. 
Và cho đến nay (năm 2020), khoa học hiện đại đã xác nhận tỏi có thể điều trị mọi thứ từ cảm lạnh thông thường, cúm, bệnh tim mạch và thậm chí giúp ngăn ngừa ung thư.
Gừng
Gừng được biết đến với đặc tính chống virus tuyệt vời với hơn 50 hợp chất chống oxy hóa và lợi ích chống viêm cực mạnh, hỗ trợ tốt cho cơ quan hô hấp và hơi thở. 
Gừng được biết đến với đặc tính chống virus tuyệt vời
Gừng được biết đến với đặc tính chống virus tuyệt vời. (Ảnh qua TP)
Nó cũng là phương thuốc tuyệt vời giúp giảm buồn nôn, điều trị những cơn đau nhức trong cơ thể và giảm chứng khó tiêu. Về cơ bản, gừng vừa có thể giúp ngăn ngừa viêm nhiễm virus và làm giảm nhẹ các triệu chứng viêm nhiễm trong cơ thể.
Trà đen và trà xanh
Cả 2 loại trà đen và trà xanh đều có thể kháng virus nhờ vào các đặc tính ức chế enzyme và ức chế thụ thể.
Cả 2 loại trà đen và trà xanh đều có thể kháng virus nhờ vào các đặc tính ức chế enzyme và ức chế thụ thể. (Ảnh qua mundotkm)
Cả 2 loại trà đen và trà xanh đều có thể kháng virus nhờ vào các đặc tính ức chế enzyme và ức chế thụ thể. Trong trà có chứa catechin đã được chứng minh có khả năng chống lại bệnh cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và flavonoid, một loại chất tương tác với các vi khuẩn đường ruột có thể chống lại virus.
Nghệ
Trong nghệ chứa rất nhiều curcuminoids có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể, giảm đau và thậm chí giảm trầm cảm. Đặc biệt, curcumin đã được chứng minh có đặc tính chống lại virus bằng cách ức chế liên kết tế bào. 
Trong nghệ chứa rất nhiều curcuminoids có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh
Trong nghệ chứa rất nhiều curcuminoids có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. (Ảnh qua annathome)
Lưu ý: Để đạt được hiệu quả hấp thụ curcumin trong cơ thể tốt nhất, hãy dùng bột nghệ cùng hạt tiêu đen.
Các loại thực phẩm lợi khuẩn
Bất kỳ thực phẩm nào có chứa men vi sinh (các loại thực phẩm lên men như sữa chua, nấm sữa kefir và dưa cải) đều là những người bạn lặng thầm đối với cơ thể trong việc chống lại virus corona nói riêng và các loại bệnh tật nói chung. 
Thực phẩm chứa men vi sinh có khả năng chống lại virus do đặc tính tăng cường hệ miễn dịch. (Ảnh qua activa)
Chúng có khả năng chống lại virus do đặc tính tăng cường hệ miễn dịch, củng cố số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể. 
Các thực phẩm lợi khuẩn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần. Do đó nếu bạn cảm thấy căng thẳng, men vi sinh có thể giúp bạn cảm thấy cân bằng hơn.
Rau kinh giới
Một trong những loại thảo mộc giúp tăng cường hệ miễn dịch là oregano, một loại rau thơm thường được sử dụng trong nấu ăn, có tên tiếng Việt là rau kinh giới.  
Lá rau kinh giới có chứa thành phần carvacrol giúp chống lại các loại virus. (Ảnh qua prevention)
Trong lá rau kinh giới có chứa thành phần carvacrol giúp chống lại các loại virus và nhiễm trùng đường hô hấp. 
Người ta có thể tận dụng rau kinh giới để điều chế ra tinh dầu hoặc có thể tận dụng cả lá tươi hoặc lá khô từ loại thảo mộc này.
Quế
Quế từ lâu đã được quảng cáo có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus do có tính chất chống oxy hóa cao, thậm chí còn mạnh hơn cả tỏi hoặc kinh giới. Quế cũng có đặc tính chống viêm, giảm lượng đường trong máu và điều trị các loại bệnh. Thậm chí, đã có những nghiên cứu khoa học cho thấy quế có thể chống lại virus HIV hiệu quả. 
Quế từ lâu đã được quảng cáo có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus
Quế từ lâu đã được quảng cáo có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. (Ảnh qua saiflavors)
Hãy chắc chắn thường xuyên dùng quế Ceylon (một loại quế từ Sri Lanka), hay còn gọi là “quế thật” để có được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, nếu đang dùng thuốc thì phải thận trọng vì quế là chất làm loãng máu tự nhiên.
Omega-3
Omega-3 có khả năng chống viêm và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể bằng cách tăng cường chức năng của tế bào B- một loại tế bào bạch cầu. 
Bạn có thể tìm thấy omega-3 trong cá hồi, hạt lanh, rong biển, hạt chia, hạt cây gai dầu, quả óc chó và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ và đậu nành lên men tempeh. 
Omega-3 có khả năng chống viêm và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể
Omega-3 có khả năng chống viêm và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. (Ảnh qua Tago)
Không giống như các loại thực phẩm bên trên, thực phẩm chứa omega-3 có thể là món ăn chính lâu dài chiếm phần lớn trong bữa ăn. (Bạn có thể không ăn được một đĩa tỏi, nhưng với omega-3 thì có thể)
Với Omega-3 bạn có thể có nhiều lựa chọn tuyệt vời; thậm chí chỉ cần thêm một chút vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Hãy nhớ, căng thẳng cũng ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, vì vậy hãy dành thời gian để tự chăm sóc bản thân. Một ly trà hàng ngày là một trong những thói quen tự chăm sóc cơ thể tuyệt vời có thể giúp bạn có một đời sống lành mạnh.

ST

No comments:

Post a Comment