1. Sầu riêng
Không
chỉ là loại quả bổ dưỡng, sầu riêng còn được xem là phương thuốc chữa
ho và bệnh ngoài da rất hiệu quả. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều sầu
riêng vì sẽ gây nóng trong người, dễ sinh mụn nhọn.
Với
hàm lượng đường cao, người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, đường huyết
cao, tim mạch không tốt, loét đường ruột nên hạn chế ăn sầu riêng vào
buổi tối vì dễ gặp biến chứng. Bởi vậy nên ăn giảm cơm sau đó mới ăn sầu
riêng để tránh tình trạng hấp thu năng lượng
quá mức.
2. Trái bơ
Trong
sách Guiness có ghi bơ là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Cứ
100g thịt trái bơ chín thì lại có 60g nước, 2,08g protid, 20,10g lipid,
7,4g gluxit, tro 1,26g, các chất
khoáng: Ca 12mg, P 26, Fe 0,6mg, vitamin A 205mg, B1 0,05mg, C 20mg,
các aminaxit: cystin, tryptophan. Bên cạnh đó, quả bơ còn có nhiều chất
kháng khuẩn.
Quả
bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol và mỡ trong máu, bảo vệ hệ
thống tim mạch, huyết quản và gan, làm khỏe dạ dày, thanh lọc ruột… Đây
là loại quả rất thích hợp để
bồi bổ cho trẻ em và người già, tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên ăn một quả..
Bên cạnh đó, bơ có hàm lượng mỡ thực vật rất cao, do đó không nên ăn
nhiều vào buổi tối.
3. Quả xoài
Một
miếng xoài trung bình chứa 100calo, 1g protein, 0,5g chất béo, 25g
carbohydrate, 23g đường và 3g chất xơ. Khẩu phần này đáp ứng đủ nhu cầu
hàng ngày về vitamin C, 35% vitamin
A, 20% folate, 10% vitamin B6, 8% vitamin K và kali của cơ thể.
Na
còn chứa canxi, sắt, đồng và một số hóa chất chống ôxy hóa. Chất chống
oxy hóa zethanthin trong xoài giúp lọc những tia sáng xanh gây hại cho
mắt, nhất là nguy cơ thoái hóa điểm
vàng ở tuổi già..
Bên
cạnh đó, một số chất dinh dưỡng như beta-carotene có trong xoài còn
giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến tiền liệt và kết trực tràng. Do
có chỉ số đường cao, không nên
ăn nhiều xoài về đêm, đặc biệt là với người mắc tiểu đường.
4. Măng cụt
Được
xem là một loại quả rất giàu dinh dưỡng, với các vitamin như B1, C,
chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt… Măng cụt còn có chứa
hỗn hợp kháng thể Xanthones thiên
nhiên có khả năng diệt khuẩn
Do
vậy nên bổ sung măng cụt vào thực đơn ăn tráng miệng hoặc ăn vặt vào
ban ngày, nhưng tránh xa loại quả ngon này vào buổi tối vì nó có thể
khiến giấc ngủ chập chờn. Hơn nữa,
chất xanthone trong măng cụt có thể phát huy tác dụng và gây ngộ độc.
Bởi vậy chỉ nên ăn loại quả này vào ban ngày.
5. Quả na
Cũng
là nguồn dinh dưỡng phong phú trong quả na, nhất là vitamin C. Một quả
na có thể cung cấp 1/5 nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần, vì vậy nó có tác
dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu
quả cho cơ thể. Ngoài ra, na còn chứa nhiều chất xơ, carbohydrates,
kali, một số vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Quả
na rất có ích cho người ăn kiêng hoặc đang muốn giảm cân bởi nó không
chứa chất béo bão hòa và cholesterol. Na rất ngọt, lượng đường cao nên
cần chú ý cẩn trọng khi ăn vào
buổi tối.
6. Thanh long
Thanh
long là loại quả đặc sản quen thuộc của người Việt và nổi tiếng là giàu
dinh dưỡng. Hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào của loại quả này mang lại
nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ.
Trong quả thanh long có nhiều các vi nguyên tố như vitamin C, vitamin
B1, B2, B3, canxi, photpho, sắt…Thanh long được xem là loại trái cây
giảm béo hiệu quả và có tác dụng phòng chống táo bón.
Thanh
long là loại trái cây chứa nhiều đường không nên ăn nhiều vào buổi tối.
Những người bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy, tiểu đường đặc biệt nên
tránh xa loại quả này sau
bữa tối.
Bs.
Hoàng Xuân Đại
No comments:
Post a Comment